Thực phẩm sạch cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Thực phẩm sạch hiện nay là dòng sản phẩm đang được nhiều khách hàng lựa chọn và ngày càng được ưa chuộng, nhưng bạn có biết thực phẩm sạch cần những yêu cầu gì chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, thị trường thực phẩm sạch đang chiếm ưu thế, được khá nhiều người lựa chọn để sử dụng. Chính vì vậy mà việc hiểu biết các yêu cầu, tiêu chí công nhận thực phẩm sạch là rất quan trọng đối với người tiêu dùng để từ đó đưa ra quyết định có nên dùng bất cứ một loại thực phẩm nào đó hay không, bảo vệ chính sức khỏe của họ.

1. Thực phẩm không chứa chất bẩn, chất độc hại

Khi được hỏi thực phẩm sạch cần đáp ứng những yêu cầu gì thì câu trả lời đầu tiên có lẽ đó là thực phẩm không chứa chất độc hại, chất bẩn, gây ảnh hưởng trực tiếp và kéo theo những hậu quả khôn lường, đe dọa đến sức khỏe của người dùng. Và những chất gây hại này đã được công bố, kiểm nghiệm kỹ càng từ phía các cơ quan chức năng.

Bằng mắt thường thì khi chúng ta nhìn thấy xuất hiện những bụi bẩn hoặc vệt màu khác lạ ở một sản phẩm nào đó thì cũng không nên dùng, vì nguyên nhân có thể là do thực phẩm đó có khâu bảo quản không tốt, hoặc người sản xuất sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng, chất độc hóa học trên thực phẩm.

2. Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Đây là một trong những tiêu chí không thể bỏ qua. Yếu tố nguồn hàng nhằm khẳng định những giá trị ban đầu của sản phẩm từ phía nhà sản xuất, cung cấp đến người mua hàng. Khi khách hàng chưa tiếp xúc với thực phẩm lần nào thì có thể thông qua những thông tin về nguồn gốc để hiểu hơn và hình thành sự tin cậy ở đơn vị đó.

Nguồn gốc xuất xứ cần thiết đối với bất kỳ một sản phẩm nào chứ không riêng gì thực phẩm sạch tại Quảng Ngãi. Và đây là yếu tố tiên quyết để đánh giá một sản phẩm. Cũng dựa vào điều này mà làm nên thương hiệu cho các nhà sản xuất, giúp người tiêu dùng luôn nhớ đến và dùng thực phẩm này.

Thế nhưng, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều hiện tượng làm hàng giả hàng nhái, trong đó có hành vi nhãn mác hàng Trung Quốc bị đổi thành Việt Nam với mong muốn có thể tiêu thụ được nhiều sản phẩm. Chính vì thế mà người tiêu dùng cần cẩn trọng, để ý kỹ lưỡng các loại thực phẩm hay sử dụng và xem xét tới những yếu tố khác dưới đây.

3. Đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng

Thực phẩm sạch cần đáp ứng những yêu cầu gì? Bên cạnh nguồn gốc thì việc đáp ứng một trong ba tiêu chuẩn được đặt ra sau đây là điều cần thiết, điều kiện cần và đủ.

Tiêu chuẩn VietGAP

Đối với tiêu chuẩn này thì thực phẩm sạch cần đảm bảo về kỹ thuật sản xuất khoa học, đúng chuẩn; thực phẩm không chứa các chất hóa học, chất độc hại; môi trường sản xuất ra những loại thực phẩm không được lạm dụng sức lao động của người dân; nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, việc tìm kiếm nguồn gốc này phải thuận lợi.

Đáp ứng 4 tiêu chí đã nêu ra thì thực phẩm sẽ được gọi là thực phẩm an toàn, hay còn được coi là thực phẩm sạch, đảm bảo, phục vụ được nhu cầu của người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn GlobalGap

Tiêu chuẩn GlobalGap công nhận những loại thực phẩm sạch Quảng Ngãi khi đáp ứng được một số tiêu chí như: Môi trường nuôi, trồng sạch sẽ; không sử dụng hóa chất độc hại đối với các loại thực phẩm; bao bì sản phẩm rõ ràng; điều kiện làm việc của người lao động tốt; quá trình kiểm tra, giám sát của những người sản xuất thực hiện đúng quy trình, quy củ, nghiêm túc và sát xao.

Tiêu chuẩn hữu cơ

Tiêu chuẩn hữu cơ vạch ra rất cụ thể bốn chữ không với một loại thực phẩm để được công nhận, đó là: không hóa chất; không chất kích thích; không sử dụng các chất biến đổi gen; không dùng phân bón hóa học.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc thực phẩm sạch cần đáp ứng những yêu cầu gì. Từ việc hiểu được bản chất của vấn đề sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về thực phẩm sạch, cuối cùng là đi tới quyết định mua loại thực phẩm đó cho gia đình, những người thân yêu của mình hay không.

LIÊN HỆ MUA THỰC PHẨM SẠCH TẠI QUẢNG NGÃI

Cửa hàng thực phẩm sạch ocop Thu Ba Food

Địa chỉ: 187 Nguyễn Nghiêm – Tp. Quảng ngãi
Điện thoại: 0961 748 017
Email:  ocop.quangngai@gmail.com
Fanpage:  https://www.facebook.com/sieuthiocopquangngai/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *