Nước mắm Mười Quý Thượng Hạng – Đậm vị nguyên chất truyền thống

nước mắm Mười Quý thượng hạng đậm vị ngon nguyên chất truyền thống

Hiện nay, nước mắm ngày càng được sản xuất với nhiều loại hình, công thức và thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, nước mắm Mười Quý Thượng hạng – một trong những đặc sản địa phương Quảng Ngãi vẫn đứng vững trong suốt nhiều năm qua trên thị trường. Vậy đâu là điều đặc biệt làm nên thương hiệu nước mắm Mười Quý thượng hạng này, hãy cùng theo dõi bài viết sau của Ocop Thu Ba Food.

Mục lục

Add a header to begin generating the table of contents

Nước mắm là gì?

Nước mắm nguyên chất theo cách hiểu thông thường là chắt phần nước rỉ được từ cá, tôm và một số động vật sống dưới nước khác được ướp muối lâu ngày.

Trên phương diện khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với các amino acid được chuyển thể từ protein trong thịt cá qua một quá trình thủy phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

nước mắm là gì
Ngoài ra, nước mắm còn được cho thêm một số gia vị và thành phần khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng phổ biến trong ẩm thực của các nước thuộc khu vực châu Á.

Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

1. Về thành phần

1.1. Nước mắm truyền thống

Nước mắm ngon truyền thống: Nguyên liệu chủ yếu là cá và muối với tỉ lệ 3 cá 1 muối hoặc 10 cá 4 muối. Tất cả được ngâm, ủ, ướp để cá lên men trong thời gian dài khoảng 12 -18 tháng.

1.2. Nước mắm công nghiệp

Có khoảng 20 thành phần khác nhau như: nước, muối, đường, chất điều vị, chất bảo quản, chất tạo sệt, tạo sánh, hương tinh cốt cá cơm,…

phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

2. Về mùi vị

Mùi nước mắm ngon là thành quả tổng hợp từ quá trình lên men tự nhiên của sự ủ cá và muối với thời gian ngắn nhất là 6 tháng. Do đó không khó để phân biệt vị của nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp như sau:

mùi vị nước mắm nguyên chất truyền thống và nước mắm công nghiệp

1.1. Nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống có đặc điểm là vị mặn, gắt nhưng ăn có vị ngọt đậm đà của đạm nơi đầu lưỡi. Sau đó lan tỏa dần với hương vị thơm nồng dài lâu. Để có được sự tuyệt vời này, nguồn nguyên liệu đầu vào bắt buộc phải là cá (cơm) tươi.

1.2. Nước mắm công nghiệp

Bạn có thể dễ dàng nhận biết vị của nước mắm công nghiệp qua việc nếm. Những sản phẩm nước mắm công nghiệp chứa chất điều vị, bột ngọt, đường hóa học sẽ có vị ngọt dịu và nhạt ngay đầu lưỡi, sau đó chuyển sang vị ngọt lợ.

3. Về màu sắc

3.1. Nước mắm truyền thống

Những chai nước mắm có màu vàng ươm cho đến màu cánh gián sẽ đáp ứng những yêu cầu về sự an toàn và vị ngon, đại diện cho một sản phẩm nước mắm truyền thống chất lượng.

Khi mở nắp chai và tiếp xúc với không khí thì màu sắc sẽ chuyển sang sẫm hơn so với lúc ban đầu. Đây là điều hoàn toàn tự nhiên do trong quá trình sản xuất không sử dụng chất phụ gia và độ đạm tự nhiên trong nước mắm ngon có thể bị oxy hóa phần nào.

3.2. Nước mắm công nghiệp

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, một số nước mắm công nghiệp cũng có thể đạt được màu sắc, độ sáng và trong hệt như nước mắm tự nhiên.

Với sản phẩm công nghiệp, tuy để ngoài không khí nhưng màu sắc vẫn không thay đổi do có sử dụng chất tạo màu và chất phụ gia trong thành phần nguyên liệu.

màu sắc nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Nước mắm Mười Quý thượng hạng có gì đặc biệt?

Có thể nói, bí quyết để làm nên sự thành công của nước mắm Mười Quý thượng hạng không chỉ bởi sự thơm ngon đậm đà ngay từ lần thử đầu tiên. Mà nó còn bởi nhiều yếu tố khác tạo nên sự hài lòng và niềm tin ở người tiêu dùng như:

nước mắm mười quý ngon nguyên chất có gì đặc biệt

  • Nguồn nguyên liệu được kiểm soát chặt chẽ: Nước mắm Mười Quý thượng hạng ngon được sản xuất từ cá cơm tươi đánh bắt trên bờ biển Quảng Ngãi, kết hợp cùng muối hạt tinh khiết lấy tại vùng biển Sa Huỳnh.
  • Sản xuất bằng phương pháp tự nhiên: Nước mắm ngon được sản xuất theo phương pháp ủ chượp lên men tự nhiên. Sau thời gian 12 – 18 tháng chăm sóc kỳ công, rút nhĩ cho ra những giọt nước mắm cốt nhĩ Mười quý thượng hạng có màu đỏ nâu cánh gián, mùi thơm đặc trưng, đậm đà.
  • Độ đạm tự nhiên: Các sản phẩm của nước mắm Mười Quý thượng hạng được chăm sóc và kiểm tra kỹ lưỡng, được đăng ký và kiểm định của cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, có chứa gần 20 axit amin bổ dưỡng, các loại vitamin quý (B1, B12, PP), nhiều vi khoáng cần thiết cho cơ thể.
  • Tiêu chuẩn 4 không: Có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng với tiêu chuẩn không chất bảo quản, không chất tạo màu, không chất tạo mùi, không chất điều vị.

Quy trình sản xuất nước mắm Mười Quý thượng hạng

1. Chọn lọc nguyên liệu

  • Cá: cá cơm than, được đánh bắt đúng mùa vụ, đã trưởng thành, tươi xanh, béo mập và giàu đạm.
  • Muối hạt tinh khiết: muối dùng ủ cá được lấy từ vùng muối ở Sa Huỳnh, lưu kho ít nhất 1 năm nhằm loại bỏ bớt ion gốc kim loại, gây ra những tác động bất lợi trong nước mắm (chát, đắng, nóng cổ).

chọn lọc nguyên liệu làm nước mắm ngon nguyên chất

2. Quá trình ủ chượp và chăm sóc

Cá cơm tươi được trộn đều theo tỉ lệ 3 cá : 1 muối và cho vào thùng gỗ ngay. Sau đó sẽ phủ một lớp muối dày lên cá và gài nén cá lại để lên men tự nhiên trong thùng.

quy trình sản xuất nước mắm mười quý thượng hạng 25 độ đạm

Quy trình ủ chợp được chăm sóc và kiểm soát nghiêm ngặt, kéo dài từ 12 – 18 tháng. Quá trình này sẽ giúp thịt cá ngâm dầm trong muối mặn và phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe.

3. Quá trình sàng lọc và rút nhĩ

Sau 12 – 18 tháng chăm sóc kỳ công, nước mắm Mười Quý thượng Hạng khi rút nhĩ có màu đỏ nâu cánh gián, mùi thơm đặc trưng, đậm đà. Sau đó được sàng lọc một lần nữa để loại bỏ tạp chất trước khi đóng chai.

4. Kiểm định và đóng chai

Sản phẩm nước mắm Mười Quý thượng Hạng được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đóng chai. Chai thủy tinh có thiết kế nắp điều chỉnh lượng rót, mang lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Toàn bộ quy trình được kiểm soát theo hệ thống khép kín, đạt chuẩn theo quy định.

kiểm tra và đóng gói nước mắm chai Mười Qúy thượng hạng

Mua nước mắm Mười Quý thượng hạng chất lượng ở đâu?

Những ai đang tìm kiếm dòng nước mắm ngon cả về hương vị lẫn độ an toàn cho sức khỏe thì không thể bỏ qua nước mắm Mười Quý thượng hạng này. Sản phẩm được đóng gói trong chai thủy tinh, chai nhựa với dung tích từ 330ml đến 500ml phù hợp từng nhu cầu sử dụng

Bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm nước mắm đảm bảo thì vấn đề mua nước mắm ở đâu cũng là điều vô cùng quan trọng. Để tránh tình trạng mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng bạn có thể đến Ocop Thu Ba Food – Cửa hàng thực phẩm sạch Quảng Ngãi uy tín, để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

nước mắm mười quý thượng hạng tại ocop thu ba food

Tất cả các dòng sản phẩm tại Ocop Thu Ba Food đều là đặc sản truyền thống địa phương. Chúng tôi tự hào là một trong những cửa hàng thực phẩm sạch tại Quảng Ngãi đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu nội trợ của khách hàng.