Kẹo gương món đặc sản nổi tiếng Quảng Ngãi

Nói đến các món đặc sản Quảng Ngãi và miền Trung phải nhắc đến kẹo gương, đây là món keo duy nhất chỉ có ở Quảng Ngãi. Kẹo du nhập vào Quảng Ngãi từ thế kỷ 17 có nguồn gốc từ Triều Châu với tên gọi là “kia thứng” hay “pô lý thứng”. Kẹo gương từng được vua Lê Trung Tông dùng làm món ăn tráng miệng trong triều. Từ xưa kẹo được sản xuất ở Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa. Hiện nay, nghề sản xuất kẹo gương chủ yếu tập trung ở thành phố Quảng Ngãi.

“Ai về Quảng Ngãi quê ta

Mía ngon đường cát trắng ngà dễ ăn.

Mạch nha, đường phổi, đường phèn

Kẹo gương thơm ngọt ăn quen lại ghiền!”

Hay:

“Chim mía Xuân Phổ

Cá bống sông Trà

Kẹo gương Thu Xà

Mạch nha Mộ Đức”

Kẹo gương đi vào thơ ca Việt Nam.

Kẹo gương món quà ăn chơi rẻ tiền nhưng hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt nên thường được du khách mua về làm quà mỗi lần có dịp ghé qua Quảng Ngãi.

Được gọi là kẹo gương vì miếng kẹo trong suốt như pha lê và giòn tan, dễ vỡ như gương. Kẹo gương từ xưa sản xuất chủ yếu ở Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa nhưng hiện nay kẹo gương có mặt khắp nơi ở Quảng Ngãi, chủ yếu tập trung ở khu vực thành phố.

Kẹo gương là đặc sản du khách vẫn thường chọn mua về làm quà khi ghé Quảng Ngãi

Kẹo gương được làm từ đường cát, mạch nha và đậu phộng. Làm kẹo gương không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cần cù, chịu khó, kỹ tính và kinh nghiệm. Đầu tiên, người làm kẹo phải đổ đường cát đã xên đặc, mạch nha, mỡ heo vào trong lòng chảo rồi đun lửa lớn, phải khuấy nhanh và đều tay cho dung dịch khỏi bị cháy. Đun cho đến khi keo lại màu vàng nhạt rồi nhanh tay cho xuống bếp, sau đó cho đậu phộng đã rang chín vào trộn đều rồi đổ ra tấm tôn. Cuối cùng, dùng ống nứa lăn cho mỏng đều, để chừng 20 phút là có mẻ kẹo đông cứng và trong suốt rồi cắt thành miếng nhỏ.

Kẹo gương trong suốt như pha lê, khi cắn một miếng có vị giòn, vị ngọt thanh của đường lẫn với vị béo của đậu phộng. Dùng kẹo gương kèm với ấm trà nóng giúp mọi người gần gũi nhau hơn trong buổi gặp mặt đồng hương, bạn già gặp nhau với bộ cờ tướng, hay giữa buổi nghỉ ngơi trong những ngày gặt lúa, làm đồng làm cho cuộc trò chuyện thêm thú vị và sinh động. Món ăn chơi có giá bình dân mà mùi vị thơm ngon, dễ chinh phục khẩu vị của nhiều người.

Kẹo gương có vị ngọt của đường và bùi bùi của đậu phộng.

Kẹo gương Kim Ngọc
Tháng 4/2024, sản phẩm kẹo gương truyền thống Kim Ngọc, ở tổ 3, phường Chánh Lộ (TP. Quảng Ngãi), được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Chủ cơ sở kẹo gương Kim Ngọc Châu Thị Dạ Thẩm cho biết, “Cơ sở luôn thận trọng trong từng khâu chế biến, được ngành chức năng đánh giá cao về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, nên được khách hàng tin tưởng đón nhận”.

Để kẹo gương thơm ngon, ngoài giữ nguyên cách chế biến truyền thống, chị Thẩm đã chọn nguyên liệu sạch, như đường cát, nha lấy từ Công ty CP Đường Quảng Ngãi; mua mè, đậu phụng ở các làng quê, rồi đem về sơ chế làm sạch. Nhờ tỉ mỉ từ công đoạn chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, sản phẩm kẹo gương mang thương hiệu Kim Ngọc được thị trường ưa chuộng.

Kẹo gương vừa rẻ, vừa đẹp, vừa ngon, màu sắc hấp dẫn, là món quà đặc sản và niềm tự hào của người con xứ Quảng. Nói đến Quảng Ngãi là nói đến kẹo gương. Vì vậy, bất kỳ du khách nào khi đi ngang qua Quảng Ngãi nếu muốn mua quà đều chọn kẹo gương đầu tiên. 

Ở Quảng Ngãi có thể mua Kẹo gương ở đâu?
OCOP THU BA FOOD
Địa chỉ: 189 Nguyễn Nghiêm, Tp. Quảng Ngãi
Điện thoại: 0961 748 017
Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *