Cách xào món ngon bạn nên biết

Nhiều người nấu ăn ngon dễ dàng nhưng cũng có một số người không phải lúc nào cũng nấu ăn như ý, đôi khi trường hợp xảy ra với các món ăn đơn giản như món xào chẳng hạn. Nếu là bạn rơi vào trường hợp này, bạn có bao giờ thắc mắc rằng những món xào mình chế biến không được ngon, hấp dẫn chưa?

Cách làm mực xào chua ngọt thơm ngon ai cũng mê - Ẩm thực - Việt Giải Trí

Và sau đây có một số gợi ý về cách xào món ăn ngon bạn nên biết, những kiến thức sẽ phần nào giúp bạn có được những món xào như ý.

  1. Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu trước khi chế biến

Các món xào được chế biến với thời gian rất nhanh vì vậy việc chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu giúp bạn chủ động hơn. Nhiều chị em thường có thói quen vừa chuẩn bị nguyên liệu vừa chế biến, điều này khiến quá trình chế biến món ăn bị gián đoạn. Đây cũng là nguyên nhân làm món ăn chín không đều hoặc chỗ mặn chỗ nhạt.

Khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng cần chú ý,  đối với các món xào thì nên thái nguyên liệu với kích cỡ vừa ăn và đều nhau. Nếu là rau thì hãy rửa rau trước khi xào khoảng nửa tiếng, rau sẽ có đủ thời gian để ráo và điều này hạn chế việc rau ra quá nhiều nước khi xào. Tuy nhiên nếu khi xào rau khô quá sẽ rất khó khăn trong thao tác đảo đều.

  1. Lưu ý cách xào món ăn có nguyên liệu là thịt.

Khi xào thịt, hãy xào với lửa to để thịt se mặt ngoài nhanh và lưu giữ vị ngọt của thịt bên trong. Nếu món xào của bạn gồm có cả thịt và rau củ, bạn hãy xào thịt trước để thịt chín khoảng 80% thì trút ra đĩa để riêng rồi tiếp tục xào rau. Khi rau gần chín bạn mới đổ lại thịt vào chảo xào cùng. Với cách này thịt không bị chín kỹ quá, và mỗi nguyên liệu vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của chúng.

  1. Xào các nguyên liệu theo thứ tự

Nếu bạn chế biến các món xào hỗn hợp thì nên lưu ý xào các nguyên liệu lâu chín trước, các nguyên liệu mềm, dễ chín sau. Các loại rau mềm, nhanh chín như rau, giá đỗ nên được xào cuối cùng. Nếu bạn xào các loại rau có cả phần cứng và phần mềm như cải làn, hãy xào phần thân rau trước, sau đó mới xào phần lá. Lưu ý thời gian xào các loại rau, củ, thịt…cũng khác nhau, ví dụ như bông cải xanh, cà rốt và cà tím sẽ cần thời gian xào lâu hơn so với những loại rau có lá như rau muống, rau cải…

Ở trên là những điều cơ bản và đơn giản nhưng cũng có thể trở thanh bí quyết về cách xào món ăn ngon cho bạn. Đây là điều mà bất kỳ người nội trợ nào cũng nên nắm vững để áp dụng vào chế biến các món xào thật ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.