Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu

Rau củ quả là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày. Việc bảo quản rau quả trong tủ lạnh đúng cách giúp rau quả tươi ngon lâu hơn. Vậy bạn đã biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh chưa? Đừng bỏ qua những thông tin bổ ích từ Thu Ba Food nhé!

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau trong tủ lạnh

Nhiệt độ và độ ẩm là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến quá trình bảo quản rau trong tủ lạnh. Bạn cần chú ý đến 2 yếu tố này để giữ rau xanh tươi ngon trong tủ lạnh một cách hiệu quả. Rau quả được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ độ ẩm phù hợp sẽ giữ được màu sắc, hương vị và nhiều chất dinh dưỡng.

Nhiệt độ thấp giúp làm giảm quá trình trao đổi chất của thực phẩm, giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Bên cạnh đó, nó còn làm giảm sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm gây hư hỏng rau quả.

Độ ẩm thấp dễ khiến rau quả bị héo, trong khi độ ẩm cao giữ rau quả tươi ngon mọng nước tốt hơn. Tuy nhiên độ ẩm cao cũng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Do đó, bạn cần màng bọc thực phẩm, các hộp nhựa kín để bảo quản rau quả tối ưu.

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau xanh trong tủ lạnh
Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau trong tủ lạnh

2.  Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu

Mua được rau củ quả tươi nhưng bạn không biết cách bảo quản sẽ khiến thực phẩm nhanh bị khô héo. Để giữ rau củ quả tươi ngon lâu hơn, bạn có thể tham khảo những cách sau đây.

2.1. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh: mua rau củ quả số lượng vừa đủ

Bạn mua quá nhiều rau và không dùng hết trong khoảng thời gian ngắn. Điều này gây lãng phí khi rau củ bị hỏng. Bạn chỉ nên mua rau vừa đủ cho các thành viên trong gia đình trong thời gian vài ngày thôi nhé.

2.2. Loại bỏ những phần hư hỏng trước khi cho vào tủ lạnh

Để bảo quản rau quả tươi ngon được lâu, bạn nên loại bỏ hết các phần hư hỏng của của rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh. Vì phần hư hỏng gây nên hiện tượng chín tự nhiên, làm hỏng lây sang những phần khác và các loại thực phẩm khác.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh - loại bỏ phần hư hỏng
Cách bảo quản rau trong tủ lạnh – loại bỏ phần hư hỏng của rau củ quả

2.3. Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Nếu bạn có thói quen rửa sạch rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh thì nên hạn chế việc này nhé. Việc rửa rau sẽ làm dư thừa độ ẩm dễ làm hư hỏng thực phẩm. Nếu vẫn muốn làm sạch chúng, bạn nên để rau quả khô ráo trước khi cho vào tủ lạnh.

không rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh

2.4. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh: phân loại rau củ quả

Bạn nên phân loại các loại rau củ quả để bảo quản hiệu quả hơn. Điều này giúp rau quả tươi ngon lâu hơn, hạn chế bị hư hỏng. Bên cạnh đó nó còn giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thực phẩm trong tủ lạnh.

Cách bảo quản rau xanh được lâu - phân loại rau củ quả
Mẹo bảo quản rau xanh trong tủ lạnh – phân loại rau củ quả

2.5. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh: không cắt nhỏ thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Việc cắt nhỏ rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh sẽ làm giảm đi lượng dưỡng chất có trong thực phẩm. Không chỉ vậy, nó còn tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành và phát triển. Do đó, bạn nên để rau quả nguyên trái cho vào tủ lạnh, chỉ cắt khi bắt đầu sử dụng để thưởng thức độ tươi ngon tối đa. Trong trường hợp ăn không hết và bị dư, bạn nên cho rau củ quả vào hộp đựng chuyên dụng trước khi cho lại vào tủ lạnh.

Không cắt nhỏ rau quả

2.6. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh bằng túi, hộp nhựa chuyên dụng

Bạn nên mua thêm các túi, hộp nhựa chuyên dụng để bảo quản rau củ tối ưu. Các hộp này làm từ nhựa PP bền bỉ an toàn với sức khoẻ người tiêu dùng. Hộp chuyên dụng giúp ổn định độ ẩm để giữ thực phẩm tươi ngon, ngăn ngừa vi khuẩn và ngăn tình trạng lẫn mùi thực phẩm.

Bảo quản rau củ quả bằng hộp đựng chuyên dụng
Cách bảo quản rau trong tủ lạnh – cho rau quả vào hộp đựng chuyên dụng

2.7. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh: lưu ý thời gian và nhiệt độ bảo quản

Canh chỉnh thời gian, nhiệt độ phù hợp là cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu.

Tuỳ thuộc vào từng loại thực phẩm, rau củ quả thông thường có thời gian bảo quản trong khoảng 3 – 4 ngày. Các loại rau củ như cà rốt, súp lơ,.. có thể cất trữ lâu hơn lên đến 10 ngày.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm là từ 1 – 4 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 1 độ C sẽ gây ra hiện tượng đóng băng, còn trên 4 độ C dễ hình thành vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm. Bạn nên cho thực phẩm vào các ngăn rau củ chuyên dụng trong tủ lạnh để đảm bảo hiệu quả làm lạnh tốt nhất.

2.8. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh: vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm của gia đình, vậy nên vệ sinh tủ lạnh là điều thực sự cần thiết. Dùng khăn mềm lau chùi tủ lạnh cả trong lẫn ngoài để loại bỏ các mùi khó chịu, hạn chế vi khuẩn,… Bên cạnh đó, việc vệ sinh tủ giúp tăng độ bền và tính thẩm mỹ của tủ lạnh.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu – Vệ sinh tủ lạnh

3. Một số lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh

  • Không phải tất cả các loại rau củ quả đều nên bảo quản trong tủ lạnh. Một số loại thực phẩm chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát như tỏi, hành tây, khoai tây, khoai lang, bí đỏ,…
  • Đối với những quả đang trong quá trình chín tự nhiên, việc cho vào tủ lạnh khiến quá trình chín bị tạm ngưng. Tiêu biểu phải kể đến như bỏ, xoài, chuối, đu đủ,… Bạn cần để chúng chín hoàn toàn rồi mới cho vào tủ lạnh để quả chín ngon hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Có những loại thực phẩm cần bảo quản ngay trong tủ lạnh khi mới mua về để đảm bảo độ tươi ngon. Ví dụ: măng tây, cần tây, súp lơ, táo,…

Trên đây là cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi ngon cực kỳ hiệu quả. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm bảo quả rau xanh cho gia đình. Hiện nay, rau củ quả tươi sạch đang có nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Thu Ba Food. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ mua hàng nhanh nhất nhé!